รวมเทคโนโลยีที่มาแรงที่สุดในปี 2021

เข้าสู่ช่วงปี 2564 เช่นนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในส่วนของเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กำลังเป็นที่จับตามองกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นยุคเทคโนโลยีและดิจิตอลที่มีการพัฒนารูปแบบต่างๆ ให้เข้าถึงมนุษย์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตและการทำงานต่างๆ ของมนุษย์โดยการทำเทคโนโลยีหรือพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อย่างหลากหลาย

ซึ่งในปี 2564 นี้ทางด้าน ฟาบิโอ ทิวิติ รองประธานบริษัท อินฟอร์ อาเซียน ได้มีการเขียนบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่มาแรงในปี 2564 โดยมีการคัดเลือกเทคโนโลยีที่เป็นที่น่าสนใจและคาดการณ์ว่าจะเข้ามาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของมนุษย์ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจต่างๆในปี 2564 มากขึ้น

AI

หลายคนคงคุ้นเคยกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่หลายคนกำลังจับตามองอีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เราเข้ามาตีตลาดแรงงานในปี 2564 โดยองค์กรต่างๆ ได้มีการนำปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาเป็นส่วนช่วยในการทำงานได้มากยิ่งขึ้นสามารถทำงานได้จากระบบซอฟแวร์หรือระบบต่างๆที่ถูกฝังเข้าไปในตัว AI เพื่อให้มีศักยภาพในการทำงานที่สูงมากยิ่งขึ้นอีกทั้งมีแนวโน้มว่าจะมีการใช้ AI ในการดูแล สุขภาพในช่วงปี 2564 ที่จะมีการนำ AI เหล่านี้ไปใช้สำหรับการดูแลสุขภาพในหลากหลายด้านมากยิ่งขึ้นโดยการใช้ Machine Learning กับชุดข้อมูลต่างๆ ทั่วโลกได้แบบเรียลไทม์ จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้เชี่ยววชาญทางด้านการดูแลสุขภาพ สามารถติดตามการสัมผัสระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ป่วยติดเชื้อได้อย่างละเอียดด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ AI เหล่านี้จะช่วยทำให้การวินิจฉัยมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นสามารถใช้ในการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ต่างๆ ได้อีกด้วย ถือได้ว่าสามารถนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์ในยุคสถานการณ์โควิดได้เป็นอย่างดี

Digital supply chain

Supply chain ถือได้ว่าเป็นกระบวนการตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ การผลิตการจัดเก็บไปจนถึงการจัดส่งผลิตภัณฑ์ถึงมือลูกค้าต่างๆ ถือได้ว่าเป็นระบบดิจิตอลที่มีการพัฒนาตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยปัจจุบันหลากหลายประเทศต้องพบเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงทำให้ดิจิตอลซัพพลายเซนมีการพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงปี 2564 นี้โดยจะเน้นไปที่เรื่องของประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันจะเน้นในเรื่องของความคล่องตัวและความยืดหยุ่นที่เพิ่มมากขึ้นโดยจะเน้นจุดที่มีเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งดิจิตอลซัพพลายเชน จะช่วยให้ธุรกิจ ที่ประกอบด้วยองค์กรหลากหลายแห่งทำงานร่วมกันสามารถเห็นและรับรู้ไปในการทำงาน ตั้งแต่ต้นจนจบในกระบวนการต่างๆ ไปจนถึงจะช่วยให้สามารถวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ระบบอัตโนมัติที่ชาญฉลาดได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยเท่านั้นยังไม่พอสำหรับผู้รับผิดชอบทางด้านซัพพลายเชนจะสามารถปรับและใส่ความยืดหยุ่นให้แก่ระบบ supply chain ของตนเองได้เพิ่มมากขึ้นตามความต้องการของตลาด และใช้ระบบนิเวศทางด้านพันธมิตรให้เกิดประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยเช่นเดียวกัน

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังน่าจับตามองเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ covid-19 ในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างขอหลากหลายประเทศทำให้การพัฒนาในด้านของเทคโนโลยีต่างๆ ไปจนถึงระบบนั้นมีส่วนสำคัญมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในรูปแบบของ AI ไปจนถึงระบบดิจิตอลต่างๆ ที่จะช่วยทำให้มนุษย์ของเราทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ที่มา https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/2002096

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *